MỪNG NGÀY HỘI NON SÔNG

By Trần Văn Thuyên

NỖI LO CỦA BÀ

(Mừng ngày hội non sông)

Trời đổ mưa nữa rồi

Phố phường mấp mé nước

Thương bao bàn chân bước

Cháu lội mưa tới trường

 

Trời mưa hoài mưa nữa

Mẹ đến xưởng kịp chưa

Dòng người như kiến lửa

Chen chúc nhau trên đường.

 

Lúa dưới quê đã gặt

Trước cơn lũ tràn về

Nhà cửa có neo chặt

Bão lụt nghĩ mà ghê

 

Già rồi bà vẫn lo

Miền Trung gió mưa to

Trẻ đến trường đến lớp

Phải qua sông qua đò

 

Xưa cha đi chiến trường

Bà lo thời giặc giã

Nay kinh tế thị trường

Bà lo gạo lên giá

 

Lo vì mưa vì gió

Lo vì đói vì no

Cuộc đời luôn tất bật

Dân cần người biết lo.

VỎ QUÝT

Em bảo anh vụng về

Quýt bóc cũng không gọn

Thôi thà mang tiếng chê

Tay móng anh không nhọn.

 

Nhờ cũng vì như thế

Mà đã sống bên nhau

Dẫu bao điều dâu bể

Tình yêu không phai màu.

 

Đời so đo làm gì

Và cũng đừng chi li

Chữ nhẫn bài học quý

Lòng ta luôn khắc ghi.

(*Tặng NH PP HT TC…)

 

LÁ DIÊU BÔNG

Chiếc lá diêu bông có thực không *

Cớ sao ám ảnh mãi trong lòng

Chị về bên ấy đành yên phận

Ở lại bên này vẫn nhớ mong

 

Đi tìm khắp núi với cùng sông

Đường xa hun hút đất mênh mông

Diêu bông ơi em đâu chẳng thấy

Chỉ thấy trong lòng nỗi bão giông.

 

Trời đất sinh chi lá diêu bông

Vội quên ai đã bước theo chồng

Một chút đùa chơi mà cháy ruột

Để ai tìm mãi trong hư không !

*Ýthơ Hoàng Cầm

More...

BÀI BÁO CỦA NHÀ VĂN ĐẠI TÁ NGUYỄN MINH NGỌC-BÁO ĐẤT VIỆT

By Trần Văn Thuyên

Chuyện giờ mới kể về trận chiến trước giờ toàn thắng
Cập nhật lúc :3:41 PM 12/05/2011
Đất Việt - -->Đã thành thông lệ chiều ngày 27/4 hằng năm mặc cho tiết trời nắng nóng anh em đồng đội và bà con quanh vùng lại tụ về đây bên tấm bia tri ân dự lễ giỗ trận.
 

>> Khám phá mắt thần McNamara ở Việt Nam
>> Chiến dịch mùa Xuân 1975 diễn ra trong 55 ngày đêm?                                                                

Dọc theo xa lộ Hà Nội (TP HCM) ra đến chân cầu Rạch Chiếc rẽ phải chừng mươi thước có một tấm bia màu huyết dụ khiêm nhường nép mình dưới lùm cây ô rô dừa nước. Tất cả được xếp đặt nghiêm ngắn trên cái doi đất vỏn vẹn hơn chục thước vuông. Bia cao chừng hai thước hình khối cân xứng trên đỉnh là ngôi sao năm cánh. Mặt bia trầm mặc hướng ra bến vượt vàm Rạch Chiếc trên đó được khắc dòng chữ: Bia tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh tại cầu Rạch Chiếc. Tam cấp ốp đá cẩn thận lư hương trang trọng ở giữa thêm dãy ghế đá bên phải sát rìa nước để những người đến viếng thăm có chỗ nghỉ chân.

alt
Quân đội Sài Gòn trên cầu Rạch Chiếc hôm 28/4/1975. Ảnh tư liệu.

Trận chiến bi hùng

36 năm về trước cầu Rạch Chiếc là một trong bốn cụm phòng ngự trọng yếu của địch trên tuyến Sài Gòn - Biên Hòa. Tại đây đã diễn ra trận huyết chiến giữa đặc công ta với lực lượng bảo an và thủy quân lục chiến ngụy được trang bị mạnh có xe tăng trực thăng và giang thuyền yểm trợ. Các đơn vị ta tham gia chiếm giữ cầu Rạch Chiếc gồm: Tiểu đoàn 81 Z22 và Z23 (Lữ đoàn 316). Trận chiến bắt đầu từ 3h ngày 28/4/1975.

Ngay lúc chiếm được hai đầu cầu hàng chục khẩu pháo từ Nhơn Trạch Sóng Thần và Liên trường Thủ Đức liên tục bắn cấp tập vào trận địa ta. Trên trời từng bầy trực thăng thi nhau phóng hỏa tiễn và xả đại liên xuống các vị trí có quân ta đang chốt giữ. Khi bắt được 2 chiến sĩ đặc công bọn địch man rợ chặt đầu các anh bêu ở gầm cầu hòng uy hiếp tinh thần quân ta.

Vấp phải sự phản kích điên cuồng của địch có lúc lực lượng đặc công ta bị dội ra buộc phải lui về tuyến sau để củng cố. Thế trận giằng co vô cùng ác liệt đến 8h 30 ngày 30/4/1975 quân ta hoàn toàn làm chủ cây cầu. Ngay sau đó những chiếc xe tăng của Lữ đoàn 203 (Quân đoàn 2) đã rầm rập băng qua cây cầu sắt này tiến thẳng vào nội đô dũng mãnh húc đổ cánh cổng sắt dinh Độc Lập… 11h 30 lá cờ chiến thắng tung bay trên hang ổ cuối cùng của ngụy quyền Sài Gòn.

alt
Ông Nguyễn Văn Thuật (phải) nguyên Tham mưu trưởng Tiểu đoàn đặc công 81 gặp lại ông Trần Xuân Kiện nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn đặc công 81 nhân ngày lễ tưởng niệm. Ảnh: ĐQT.


Tấm bia tri ân

 

 

Sau hơn 2 ngày đêm chiến đấu 52 cán bộ chiến sĩ đặc công đã anh dũng hy sinh phần lớn các anh đều vĩnh viễn nằm lại dưới vàm Rạch Chiếc. Sau chiến tranh có rất nhiều thân nhân các gia đình liệt sĩ từ ngoài Bắc lặn lội tìm đến nơi con em mình ngã xuống. Nhiều người ngược xuôi hai đầu cầu loay hoay kiếm chỗ để thắp nén nhang…

 

Từ nỗi đau khôn nguôi ấy đầu năm 2006 một tấm bia đã được dựng lên ở ngay chân cầu Rạch Chiếc trên địa bàn quận 2 bởi tâm nguyện và công sức của đồng đội cùng những người dân rất đỗi bình thường. Họ muốn có một nơi chốn đầm ấm tiện lợi để đón rước anh linh các liệt sĩ trong dịp lễ trọng hằng năm đặc biệt lễ mừng chiến thắng 30/4.

Có thể nói đây là tấm bia tri ân của lòng dân những người được sống trong hòa bình… Khi tôi đến nơi thì các phẩm vật được bày biện gần kín trước chân bia khói hương nghi ngút. Có đủ xôi gà các loại bánh chè sen rượu nếp bia lon nước ngọt thuốc lá. Rất nhiều trái cây và hoa nhang và nến.

Trong số nam phụ lão ấu tôi nhận ra gương mặt quen thuộc của đại úy Trần Xuân Kiện nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 81 và Nguyễn Văn Thuật cán bộ tham mưu tiểu đoàn. Hai người chỉ huy đơn vị năm xưa đều đã ở vào tuổi bảy mươi song chất lính hãy còn rất đậm đặc. Cựu chiến binh Trần Văn Thuyên nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh mang đến đĩa nhạc Qua cầu Rạch Chiếc thơ anh do Huy Tập phổ nhạc. Nhà thơ Hồng Oanh người năm nào cũng sốt sắng lo chu toàn cho cuộc lễ chị là chiếc cầu nối thân thiện. Đại tá nhà báo Đàm Quang Thái Tạp chí Quốc phòng toàn dân…

alt
Các cựu chiến binh đặc công thắp nhang tưởng niệm. Ảnh: Đàm Quang Thái.

Nối tiếp truyền thống

Nét mới của giỗ trận năm nay là sự góp mặt của các nam nữ đoàn viên thuộc Quận đoàn quận 2 gọn gàng trong bộ đồng phục xanh họ khiêm nhường phụ thêm cho các cô bác trong buổi lễ. Trò chuyện với tôi Phạm Đình Trung chánh văn phòng Quận đoàn 2 cho biết: “Chúng cháu rất xúc động biết được sự hy sinh vô bờ bến của các liệt sĩ trước ngày toàn thắng. Việc tham gia những hoạt động này cũng là cách tuổi trẻ tiếp nối ngọn lửa truyền thống của cha anh cho các thế hệ mai sau… Tối 27/4 sẽ có 50 đoàn viên đến dự lễ dâng hương thả hoa và thắp nến với sự chứng kiến của Quận ủy UBND UBMTTQ quận 2 TP.HCM..

Ngó lên cây cầu mới vừa được khánh thành dòng người và xe cộ rầm rập nối đuôi nhau xuôi ngược thật mừng. Phía trước tấm bia tưởng niệm cây cầu sắt chứng tích sống động một thời vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Vùng đất máu lửa bom cày đạn xới… giờ đang thay da đổi thịt từng ngày. Hẳn anh linh các liệt sĩ cũng mát lòng mát dạ.

Chiều muộn nơi bến vượt ngọn lửa hóa vàng mã cứ hực lên như reo như múa… Nhìn cảnh tượng ấy tôi cảm thấy lòng mình được an ủi rất nhiều. Chốc lát vòm trời thành phố dường như cao thêm xanh hơn và rộng đến khôn cùng.

More...

TÂM SỰ MỘT BÀI THƠ

By Trần Văn Thuyên

NỖI NIỀM MỘT BÀI THƠ

 

Lần đầu gặp nhà thơ Lam Giang ở hội thơ thành phố HCM chúng tôi trao đổi và tặng thơ cho nhau.

Cuối tháng Tư anh và nhà thơ Trần Trí Thông lên nhà tôi chơi hàn huyên tâm sự và có nhiều sự đồng cảm.Tối hôm đó anh viết bài thơ THÁNG TƯ THĂM BẠN.Sáng hôm sau anh điện thoại đọc cho tôi nghe và tôi đã ghi lại.Tôi rất vui và cám ơn anh.Sau đó bài thơ được in trên  một số báo và các tập thơ.Vừa rồi anh lại in bài thơ này trong tập thơ chọn lọc của anh và ghi tặng Trần Văn Thuyên.Đó là một niềm vinh hạnh lớn đối với tôi.Có người hỏi chắc 2 ông sống với nhau lâu mới viết được những câu thơ gan ruột:

Dẫu rằng được ít mất nhiều

Khuôn viên tình bạn đâu nghèo sắc hoa

Tôi nói chúng tôi cũng mới biết nhau đây thôi nhưng có sự đồng cảm thực sự.Nhân đây tôi xin post bài thơ này để cám ơn nhà thơ LAM GIANG và chia sẻ cùng các bạn

 

THÁNG TƯ THĂM BẠN

(Tặng Trần Văn Thuyên)

 

Sáng hè đủng đỉnh túi thơ

Ta về thăm bạn đỏ cờ tháng Tư

Đường xa nắng bụi bay mờ

Qua cầu Rạch Chiếc đôi bờ sóng xao

Bài thơ bạn viết năm nào*

Đau trong chiến thắng còn đau đến giờ

 

Đường vào nhà bạn đường thơ

Hàng cây râm mát đợi chờ tri âm

Mộc thanh ngọn bút tay cầm

Phác vần thế sự tháng năm vui buồn

Thơ khơi dòng chảy mạch nguồn

Ấm lòng cả tiếng chim vồn vả kêu

 

Dẫu rằng được ít mất nhiều

Khuôn viên tình bạn đâu nghèo sắc hoa

Hồn bay trong khói xanh trà

Câu thơ nối khoảng trời xa lại gần

Về thăm bạn đã quá xuân

Hạ huyền níu giữ bước chân ngập ngừng.

 

(*)Bài thơ CHIỀU THÁNG TƯ QUA CẦU RẠCH CHIẾC-TVT

More...