BÀI BÁO CỦA NHÀ VĂN ĐẠI TÁ NGUYỄN MINH NGỌC-BÁO ĐẤT VIỆT

Chuyện giờ mới kể về trận chiến trước giờ toàn thắng
Cập nhật lúc :3:41 PM 12/05/2011
Đất Việt - -->Đã thành thông lệ chiều ngày 27/4 hằng năm mặc cho tiết trời nắng nóng anh em đồng đội và bà con quanh vùng lại tụ về đây bên tấm bia tri ân dự lễ giỗ trận.
 

>> Khám phá mắt thần McNamara ở Việt Nam
>> Chiến dịch mùa Xuân 1975 diễn ra trong 55 ngày đêm?                                                                

Dọc theo xa lộ Hà Nội (TP HCM) ra đến chân cầu Rạch Chiếc rẽ phải chừng mươi thước có một tấm bia màu huyết dụ khiêm nhường nép mình dưới lùm cây ô rô dừa nước. Tất cả được xếp đặt nghiêm ngắn trên cái doi đất vỏn vẹn hơn chục thước vuông. Bia cao chừng hai thước hình khối cân xứng trên đỉnh là ngôi sao năm cánh. Mặt bia trầm mặc hướng ra bến vượt vàm Rạch Chiếc trên đó được khắc dòng chữ: Bia tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh tại cầu Rạch Chiếc. Tam cấp ốp đá cẩn thận lư hương trang trọng ở giữa thêm dãy ghế đá bên phải sát rìa nước để những người đến viếng thăm có chỗ nghỉ chân.

alt
Quân đội Sài Gòn trên cầu Rạch Chiếc hôm 28/4/1975. Ảnh tư liệu.

Trận chiến bi hùng

36 năm về trước cầu Rạch Chiếc là một trong bốn cụm phòng ngự trọng yếu của địch trên tuyến Sài Gòn - Biên Hòa. Tại đây đã diễn ra trận huyết chiến giữa đặc công ta với lực lượng bảo an và thủy quân lục chiến ngụy được trang bị mạnh có xe tăng trực thăng và giang thuyền yểm trợ. Các đơn vị ta tham gia chiếm giữ cầu Rạch Chiếc gồm: Tiểu đoàn 81 Z22 và Z23 (Lữ đoàn 316). Trận chiến bắt đầu từ 3h ngày 28/4/1975.

Ngay lúc chiếm được hai đầu cầu hàng chục khẩu pháo từ Nhơn Trạch Sóng Thần và Liên trường Thủ Đức liên tục bắn cấp tập vào trận địa ta. Trên trời từng bầy trực thăng thi nhau phóng hỏa tiễn và xả đại liên xuống các vị trí có quân ta đang chốt giữ. Khi bắt được 2 chiến sĩ đặc công bọn địch man rợ chặt đầu các anh bêu ở gầm cầu hòng uy hiếp tinh thần quân ta.

Vấp phải sự phản kích điên cuồng của địch có lúc lực lượng đặc công ta bị dội ra buộc phải lui về tuyến sau để củng cố. Thế trận giằng co vô cùng ác liệt đến 8h 30 ngày 30/4/1975 quân ta hoàn toàn làm chủ cây cầu. Ngay sau đó những chiếc xe tăng của Lữ đoàn 203 (Quân đoàn 2) đã rầm rập băng qua cây cầu sắt này tiến thẳng vào nội đô dũng mãnh húc đổ cánh cổng sắt dinh Độc Lập… 11h 30 lá cờ chiến thắng tung bay trên hang ổ cuối cùng của ngụy quyền Sài Gòn.

alt
Ông Nguyễn Văn Thuật (phải) nguyên Tham mưu trưởng Tiểu đoàn đặc công 81 gặp lại ông Trần Xuân Kiện nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn đặc công 81 nhân ngày lễ tưởng niệm. Ảnh: ĐQT.


Tấm bia tri ân

 

 

Sau hơn 2 ngày đêm chiến đấu 52 cán bộ chiến sĩ đặc công đã anh dũng hy sinh phần lớn các anh đều vĩnh viễn nằm lại dưới vàm Rạch Chiếc. Sau chiến tranh có rất nhiều thân nhân các gia đình liệt sĩ từ ngoài Bắc lặn lội tìm đến nơi con em mình ngã xuống. Nhiều người ngược xuôi hai đầu cầu loay hoay kiếm chỗ để thắp nén nhang…

 

Từ nỗi đau khôn nguôi ấy đầu năm 2006 một tấm bia đã được dựng lên ở ngay chân cầu Rạch Chiếc trên địa bàn quận 2 bởi tâm nguyện và công sức của đồng đội cùng những người dân rất đỗi bình thường. Họ muốn có một nơi chốn đầm ấm tiện lợi để đón rước anh linh các liệt sĩ trong dịp lễ trọng hằng năm đặc biệt lễ mừng chiến thắng 30/4.

Có thể nói đây là tấm bia tri ân của lòng dân những người được sống trong hòa bình… Khi tôi đến nơi thì các phẩm vật được bày biện gần kín trước chân bia khói hương nghi ngút. Có đủ xôi gà các loại bánh chè sen rượu nếp bia lon nước ngọt thuốc lá. Rất nhiều trái cây và hoa nhang và nến.

Trong số nam phụ lão ấu tôi nhận ra gương mặt quen thuộc của đại úy Trần Xuân Kiện nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 81 và Nguyễn Văn Thuật cán bộ tham mưu tiểu đoàn. Hai người chỉ huy đơn vị năm xưa đều đã ở vào tuổi bảy mươi song chất lính hãy còn rất đậm đặc. Cựu chiến binh Trần Văn Thuyên nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh mang đến đĩa nhạc Qua cầu Rạch Chiếc thơ anh do Huy Tập phổ nhạc. Nhà thơ Hồng Oanh người năm nào cũng sốt sắng lo chu toàn cho cuộc lễ chị là chiếc cầu nối thân thiện. Đại tá nhà báo Đàm Quang Thái Tạp chí Quốc phòng toàn dân…

alt
Các cựu chiến binh đặc công thắp nhang tưởng niệm. Ảnh: Đàm Quang Thái.

Nối tiếp truyền thống

Nét mới của giỗ trận năm nay là sự góp mặt của các nam nữ đoàn viên thuộc Quận đoàn quận 2 gọn gàng trong bộ đồng phục xanh họ khiêm nhường phụ thêm cho các cô bác trong buổi lễ. Trò chuyện với tôi Phạm Đình Trung chánh văn phòng Quận đoàn 2 cho biết: “Chúng cháu rất xúc động biết được sự hy sinh vô bờ bến của các liệt sĩ trước ngày toàn thắng. Việc tham gia những hoạt động này cũng là cách tuổi trẻ tiếp nối ngọn lửa truyền thống của cha anh cho các thế hệ mai sau… Tối 27/4 sẽ có 50 đoàn viên đến dự lễ dâng hương thả hoa và thắp nến với sự chứng kiến của Quận ủy UBND UBMTTQ quận 2 TP.HCM..

Ngó lên cây cầu mới vừa được khánh thành dòng người và xe cộ rầm rập nối đuôi nhau xuôi ngược thật mừng. Phía trước tấm bia tưởng niệm cây cầu sắt chứng tích sống động một thời vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Vùng đất máu lửa bom cày đạn xới… giờ đang thay da đổi thịt từng ngày. Hẳn anh linh các liệt sĩ cũng mát lòng mát dạ.

Chiều muộn nơi bến vượt ngọn lửa hóa vàng mã cứ hực lên như reo như múa… Nhìn cảnh tượng ấy tôi cảm thấy lòng mình được an ủi rất nhiều. Chốc lát vòm trời thành phố dường như cao thêm xanh hơn và rộng đến khôn cùng.

thuhanoi

Chào anh Thuyên và anh em gia đình vnweblogs. Đọc bài viết này rất cảm động lại thêm một lần được nghe về chiến công lẫy lừng của bộ đội đặc công anh hùng.
Nhìn trong ảnh thấy chị Hồng Oanh- nhà thơ nhà nghiên cứu văn hóa dân gian - người phụ nữ doanh nghiệp bản lĩnh và đôn hậu quê miền xứ Nghệ đang dâng hương cùng anh em trang trọng trước anh linh các anh hùng liệt sĩ.

Xem thêm bài thơ về các anh hùng LS tại Rạch Chiếc
http://thuhanoi.vnweblogs.com/post/3280/293016

Hàng năm Mai Khoa vẫn tham gia CLB Cựu Chiến Binh Quận 9. Trong đó có một số sĩ quan từng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh. Câu chuyện về người chỉ huy Bộ đội đặc công Trần Văn Tàu (tức Tư Cang) và những cảm tử quân xảy ra tại cầu Rạch Chiếc được các anh kể lại.

Nơi em ở hiện nay là vùng rừng dừa nước năm xưa nơi con sông chảy trước nhà và trận chiến ác liệt trước ngày giải phóng. Mời anh đọc.

Trước ngày giải phóng

Nơi anh nằm bây giờ
Rừng dừa nước khi xưa
Trận địa vang tiếng súng
Đặc công ém nằm chờ

*
Nghiêng mình thắp một nén nhang
Tri âm những người ngã xuống
Rạch Chiếc hàng ngày thầm lặng
Sóng vỗ mênh mang đôi bờ

Thoảng nghe trong gió lời ru
Từngđêm từng đêm lặng lẽ
Em nghe những lời người kể
Trước giờ giải phóng quê hương

Bộ đội Đặc công Tư Cang (*)
Chỉ huy 52 chiến sỹ
Những người lính còn rất trẻ
Xả thân chiến đấu ngoan cường

Rạng ngày hai bảy tháng tư
Kéo dài qua đêm hai chín
Cầm cự quyết bảo vệ Cầu
Chờ xe tăng ta thẳng tiến

Quân thù muốn phá sập cầu
Đặc công không ngừng nhả đạn
Dập tắt mọi cuộc phản công
Ý chí quật cường gan dạ…

Sáng ngày Ba mươi tháng tư
Xe tăng ào tiến qua cầu
Sài Gòn vẫy chào phía trước
Các anh ngã vào đêm sâu

Từng thước đất ở chân cầu
Mang hồn thiêng liêng anh đó
Tiếc thương những dòng máu đỏ
Một vùng trời nước bao la

Năm hai chiến Sĩ – đóa hoa
Dâng đời tình yêu đất nước
Trước giờ miền Nam thống nhất
Anh đi để lại ngậm ngùi

Mai Khoa-Thuhanoi
(*)Chỉ huy đặc công Rạch Chiếc Ông Trần Văn Tàu – Tức Tư Cang

TRAN VAN THUYÊN

Cám ơn các bạn đã vào chia sẻ ppmai4 mới vào tệ xá rất hân hạnh chúc vui các bạn nhé

Đôi mắt của Đêm

Hì! Bài và ảnh minh hoạ rất xúc động!
Cảm ơn các anh đã cho bạn đọc hiểu biết thêm về những hy sinh mất mát của những chiến sĩ đặc công trong trận đánh cuối cùng ở cầu Rạch Chiếc. Cầu Rạch chiếc đã đi vào lịch sử như một huyền thoại!

PP

Chúc mừng anh đã "độc lập tác chiến" để đưa bài viết và hình ảnh rất đep.
Chúc anh và Huy Tập luôn vui cùng blog.Huy Tập ơi!cố lên nhé! "Không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền..." hihi

TRẦN VĂN THUYÊN

CÁM ƠN NH.nhờ sự chỉ dẫn tận tụy nên tay nghề dc nâng lên nhưng còn làm phiền nhiều lần nữa đấy

Nguyên Hùng

Anh Trần Văn Thuyên

Bị NH chê hoài so với các cụ 75 thì mình còn xuân chán phải tự nâng cấp tay nghề lên chứ
______
Khó như đánh Mỹ còn làm được thì ba cái việc cỏn con này chẳng lẽ phải bó tay phải không anh Thuyên?

p/s: Trước khi anh post bài này có phải tham khảo comment của NH không?

TRẦN VĂN THUYÊN

Rất cám ơn GIÓ VÀ THAIA.Lâu ni gió đi đâu mà trời lại nóng oi...làm TVT HT phái điên lên đây này phải chia sẽ chứ

thaia

Thái Anh sang đọc rất cảm động nhớ về những ngày chiến thắng ở quê hương
chúc anh vui và có nhiều bài viết hay cho mọi người được đọc

giophuongnam

Anh kính mến!
GPN sang thăm .Đọc tư liệu và nhìn hình ảnh ghi lại hôm các cựu chiến binh đặc công thắp nhang tưởng niệm rất trang nghiêm nơi cầu Rạch Chiếc. Lịch sử mãi ghi công các anh hùng ấy anh ạ. Anh cứ tự đưa bài dần sẽ quen chớ nhờ hoài sao tiện? có gì thì anh cứ hỏi anh NH rồi tự thao tác sẽ quen thôi. Kính chúc anh vui nhé!

TRẦN VĂN THUYÊN

Bị NH chê hoài so với các cụ 75 thì mình còn xuân chán phải tự nâng cấp tay nghề lên chứ

Các bạn cũng là CCB là xứng đáng.Nhiều khi ở hậu phương các chị còn gian khổ hơn ta đấy chứ ta ra đi là nhẹ như lông hồng rồi